ArcGoogle – thêm bản đồ Google Map trên ArcGIS

ArcGIS được đánh giá là một trong những phần mềm GIS hàng đầu, nó cung cấp các công cụ mạnh mẽ để làm việc với dữ liệu không gian. Hiện nay ArcGIS đã cung cấp chức năng thêm bản đồ nền (add basemap). Tuy nhiên, công cụ này chỉ hỗ trợ đa số các map services do ESRI cung cấp. Ngoài ra ArcGIS cũng hỗ trợ tham chiếu dữ liệu mở (open data) của Open Street Map.

Để tăng cường tính đa dạng trong việc tham chiếu thông tin, Trung tâm GIS ứng dụng mới ở TP.HCM đã phát triển công cụ ArcGoogle cho phép thêm các bản đồ do Google cung cấp (Google Map, Google Satelites, Google Hybrid) vào phần mềm ArcMap.

Các bạn có thể tải bản dùng thử tại:

Download ArcGoogle (ArcGIS 9 to ArcGIS 10.2)

Download ArcGoogle (ArcGIS 10.3 to ArcGIS 10.5)

Hoặc truy cập trang web của nhóm tác giả:  http://ungdungmoi.com

Sau khi cài đặt, các bạn vào Customize -> Toolbars -> ArcGoogle-ungdungmoi.com để kích hoạt


Kích hoạt ArcGoogle trên Arc Map

Nếu sau khi cài đặt mà vẫn không tìm thấy  ArcGoogle trong Toolbars. Bạn có thể thêm thủ công bằng cách vào Customize -> Custumize Mode -> chọn Add From File -> Chọn đường dẫn tới tập tin ArcGoogle.tlb (C:\Program Files (x86)\UDM\ArcGoogle…). Sau đó bạn sẽ thấy ArcGoogle trong Toolbars.

Thêm công cụ ArcGoogle bằng cách add toolbox thủ công

 

Bản đồ Google Map được thêm vào ArcMap

 

Bản đồ Google Satelites và Google Hybrid được thêm vào ArcMap

 

Công cụ ArcGoogle cũng có chức năng xem Street View trên giao diện của phần mền ArcMap. Đây là một tính năng khá thú vị.

Google Street View trên giao diện của ArcMap

Công cụ ArcGoogle được phát triển bởi tác giả Lê Đức Trị và Bùi Minh Tuệ. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng thử công cụ ArcBruTile của  do Bert Temme phát triển.

Xem thêm:

ArcBruTile – Add-in thêm bản đồ nền cho ArcGIS

Sử dụng Basemap có sẵn trên ArcGIS

OpenLayers Plugin – thêm bản đồ Google Map trên QGIS

6 Replies to “ArcGoogle – thêm bản đồ Google Map trên ArcGIS”

  1. cho em hỏi khi tải về máy chỉ hiện được Google Map thôi còn Google Satelites và các dạng bản đồ khác thì không hiện lên được là lỗi gì ạ? Em dùng bản arcgis 10.1 ạ.

    1. Chào bạn, bạn thử cài ArcGIS phiên bản 10.3 trở lên, rồi cài đặt ArcGoogle hỗ trợ phiên bản 10.3-10.5 (https://goo.gl/Mu5ds1), mình vừa kiểm tra vẫn chạy ổn. Còn ArcGoogle cho ArcGIS 10.1 mình không chắc là nó còn hoạt động tốt không, vì có thể tác giả đã thay đổi đường dẫn bản đồ nền của Google Map.

Bình luận